QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

     

Trường THCS Châu Hóa - xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, được thành lập từ năm 1963. Từ khi thành lập cho đến nay, trường vấn đóng trên địa bàn cũ, được xây dựng trên một vùng đất bằng phẳng, thoáng mát với diện tích 8787m2.
     - Từ 1963- 1968:  Sau khi thành lập số lượng đảng viên đủ để thành lập chi bộ, Huyện ủy Tuyên Hóa đã quyết định cử đồng chí Hoàng Quang Ngọc làm Bí thư Chi bộ. Thầy giáo Hoàng Quang Ngọc- quê ở xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa là người Hiệu trưởng đầu tiên của trường.
     Mặc dầu trong điều kiện chiến tranh, các cấp ủy đảng, chính quyền đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho trường thực hiện công tác giáo dục. Lúc này trường lớp phải phân tán, lớp học phải hạ nền, số lượng hầm hào bàn ghế đòi hỏi phải tăng thêm nhiều nhưng với truyền thống hiếu học chính quyền và nhân dân đã đáp ứng được nhu cầu.

   -Từ 1968 -1975: Đây là những năm địch tập trung đánh phá ác liệt, đủ thứ đạn bom tàn phá quê hương. Toàn trường có lúc đã phải sơ tán, có lúc đã phải hoạt động dưới hầm sâu, nhưng trường lớp lúc nào cũng vang vang tiếng giảng bài. Cùng lúc này cả nước đang sục sôi cho công cuộc giải phóng MiềnNam thống nhất nước nhà. Giữa những năm khó khăn và ác liệt đó, thầy và trò trường vẫn tiếp tục hoàn thành tốt công tác dạy và học. Những Thầy giáo đảm nhận chức vụ hiệu trưởng trong giai đoạn này:   

   + Từ năm 1968 - 1971:  Thầy giáo Nguyễn Nhiếp - Quê ở tỉnh Thừa Thiên Huế làm Hiệu trưởng.

   + Từ năm 1972 - 1975 thầy giáo Trương Tiến Hồng - Quê ở tỉnh Bình Định làm Hiệu trưởng.

    -Từ năm 1976 -1990:  Sau ngày miềnNam được hoàn toàn giải phóng, giang sơn thu về một mối, trường được các cấp ủy Đảng chính quyền chăm lo xây dựng. Thời kỳ này, có lúc trường đã được sát nhập thành trường phổ thông cơ sở nhưng sau đó lại tách thành trường cấp II.

    Giai đoạn này đất nước vẫn còn nằm trong muôn vàn khó khăn,  không chỉ cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn khó khăn mà cuộc sống của cả thầy và trò cũng nhiều vất vã. Nhưng vượt lên tất cả khó khăn mái trường vẫn vang vọng tiếng giảng bài, tiếng học bài giòn giã.  Tình yêu nghề nghiệp vẫn là sợi chỉ hồng ngời sáng trong tâm hồn mỗi  thầy cô giáo để chèo lái con thuyền chở các thế hệ học sinh cập bến hạnh phúc .

    Đây là một thời kỳ của lòng nhiệt thành hăng hái, tiếng nói của phấn trắng bảng đen, tiếng lòng của những trang sách luôn luôn thổn thức. Các thế hệ thầy giáo đảm nhận chức vụ hiệu trưởng trong giai đoạn này:

    + Từ năm 1976 – 1982 Thầy giáo Nguyễn Thế Thụ - quê ở xã Châu Hóa, Tuyên Hóa làm Hiệu trưởng. 

    + Từ năm 1982-1985Thời kỳ này thầy giáo Lê Hải Tâm - quê ở xã Văn Hóa làm  Hiệu trưởng.    

    + Từ năm 1986-1990Thầy giáo Lê Xuân Du quê ở xã Đức Hóa, Tuyên Hóa, Tuyên Hóa làm Hiệu trưởng. 

    Có thể nói rằng mảnh đất Châu Hóa là mảnh đất hiếu học. Mặc dù địa bàn xã toàn nghề thuần nông, hầu hết các thế hệ học sinh thân yêu dưới mái trường đều cùng hoàn cảnh khó khăn, nhưng học sinh từ thế hệ này tiếp nối thế hệ khác luôn  phấn đấu vươn lên học giỏi và đổ đạt cao. Nhiều học sinh đã trưởng thành và giữ những vị trí cao trong công tác.

- Từ năm 1991 đến nay:  Được sự quan tam chỉ đạo của lãnh đạo đảng, chính quyền các cấp, của ngành, và đặc biệt là tinh thần hiếu học của phụ huynh, học sinh, công tác xã hội hóa giáo dục đã có những tích cực thúc dẩy sự phát triển của nhà trường. Đôị ngũ thầy cô giáo, cán bộ nhân viên đủ về số lượng, đạt về chất lượng đáp ứng với công tác giáo dục hiện nay. Cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư, đóng góp xây dựng và hoàn thiện. Hiện tại, hệ thống nhà 2 tầng 2 dãy được xây dựng khang trang đủ phòng học cho 11 lớp với 350 học sinh. Ba dãy nhà cấp 4 xây dựng mới dùng cho các phòng chức năng, phòng học bộ môn. Trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy học hằng năm được trang cấp, mua sắm thêm đáp ứng nhu cầu dạy- hoc. Khuôn viên, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Trường được công nhận "Trường thân thiện học sinh tích cực" xếp loại xuất sắc.

    Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Nhiều năm liền  trường đạt danh hiệu trường Tiên Tiến. Có nhiều học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và có học sinh thi đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia.

Từ dó đến nay các thầy giáo đảm nhận chức vụ hiệu trưởng:

  +  Từ năm 1991- 2003 thầy giáo Nguyễn Xuân Hòe - quê ở xã Châu Hóa, Tuyên Hóa  làm Hiệu trưởng.

  + Từ năm 2003 - 2013 thầy giáo Lê Văn Hà  - quê ở xã Tiến Hóa, Tuyên Hóa làm Hiệu trưởng.

  + Từ năm 2013 - 2015 thầy giáo Nguyễn Xuân Huề - quyê ở xã Đức Hóa - Tuyên Hóa làm Hiệu Trưởng.

  + Từ năm 2015 - 2020 thầy giáo Lê Văn Hà  - quê ở xã Tiến Hóa, Tuyên Hóa làm Hiệu trưởng.

- Năm 2012, 2018 Nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình công nhận Trường Trung Học đạt chuẩn Quốc Gia; Năm 2015 được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình công nhận trường Trung Học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2

+ Từ năm 2021 đến nay cô giáo Trần Thị Năm  - quê ở xã Châu Hóa, Tuyên Hóa làm Hiệu trưởng.

     Nhìn lại chặng đường 58 năm qua, trong quá trình phấn đấu xây dựng và trưởng thành, thật đáng tự hào biết bao nhiêu thế hệ học sinh đã trưởng thành từ mái trường này hiện giữ các chức vụ chủ chốt ở tỉnh, huyện, đã trở thành bác sĩ, kĩ sư, giáo viên, nhà doanh nghiệp.. có nhiều học sinh của trường đã và đang giữ các chức vụ cao trong bộ máy của nhà nước.

     Nhắc lại một thời kỳ gian khổ, vất vả qua tháng năm vời vợi để chúng ta càng thêm trân trọng biết bao nhiêu thế hệ Thầy, Cô đã chấp nhận tất cả, xả thân vì sự nghiệp “ Trồng người ” cao quí. Những giọt mồ hôi, nước mắt, những cay đắng trong cuộc đời dạy học của họ mãi mãi là điểm tựa để làm nên Vinh Quang của ngày hôm nay, để chúng ta thêm hiểu, thêm quý trọng và giữ gìn những gì mình đang có được hiện nay. Chúng ta sẽ mãi mãi không bao giờ quên những thế hệ Thầy, Cô đã đem bản lĩnh và kinh nghiệm của mình gieo mầm cho tri thức, để rồi những thế hệ học sinh luôn hãnh diện mình đã từng trưởng thành từ ngôi trường THCS Châu Hóa  bé nhỏ này…

                                                                             Châu Hóa, tháng 10/2021

BGH

 

Lượt truy cập: 595578 lần

Đang online: 7 người